Ban kinh tế và ngân sách HĐND TP.HCM vừa công bố kết quả khảo sát về ô nhiễm môi trường nguồn nước trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, nước sông Sài Gòn, Đồng Nai và Thị Vải ngày càng ô nhiễm nặng, có nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn nước nhà máy nước Thủ Đức và Tân Hiệp.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước kênh, rạch trên địa bàn thành phố (TP) ngày càng nặng và lan ra diện rộng. Cụ thể kênh Thầy Cai và kênh An Hạ (Củ Chi), kênh B và kênh C (huyện Bình Chánh), kênh Bà Búp và kênh Trần Quang Cơ (Hóc Môn)… nước có màu nâu đen, mùi hôi rất nặng, nhiều chỉ tiêu đều vượt tiêu chuẩn cho phép.

Nguồn nước xung quanh khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân có hàm lượng chất hữu cơ khó phân hủy rất cao; hiện tượng trắng lá cây tại khu vực này vẫn tái diễn. KCN Tân Phú Trung và một phần của KCN Trảng Bàng, khu chế xuất Linh Trung 3 xả nước thải ô nhiễm trực tiếp ra kênh Thầy Cai.

Các cụm công nghiệp và cơ sở sản xuất ở các khu dân cư ở quận 12, Bình Tân, huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh do đầu tư thiếu đồng bộ, chưa có hệ thống xử lý nước thải nên gây ô nhiễm ngày càng nhiều với phạm vi ngày càng rộng. Trong đó nặng nhất là khu vực phường Bình Hưng Hòa A (Q. Bình Tân) do có nhiều cơ sở xi mạ, giặt tẩy, nhuộm, hồ vải, nhựa phế liệu…

Cống xả từ cơ sở sản xuất tại KCN Tân Phú Trung ra kênh Thầy Cai (Củ Chi, TP.HCM) – Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ

Cũng theo Ban Kinh tế và ngân sách HĐND TP, trong tổng số 130 bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng ở TP, chỉ 48 có hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, còn lại là các bệnh viện có không đạt tiêu chuẩn xử lý nước thải hoặc hoàn toàn không xử lý nước thải.

Ngoài các tác nhân gây ô nhiễm tại TP, còn nguồn nước thải chưa qua xử lý từ các KCN ở các tỉnh lân cận như Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An theo hệ thống kênh rạch đổ về TP làm cho tình hình càng nghiêm trọng hơn.

Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP đề nghị UBND TP ban hành hoặc kiến nghị cơ quan trung ương bổ sung qui định chế tài nghiêm khắc như rút giấy phép sản xuất các doanh nghiệp vi phạm, tăng cường trách nhiệm quyền hạn của Ban quản lý KCN, khu chế xuất TP về kiểm tra xử phạt hành chính các doanh nghiệp vi phạm. Các KCN khi ký hợp đồng cho doanh nghiệp thuê đất sản xuất phải có điều kiện cam kết về môi trường, nếu vi phạm sẽ hủy hợp đồng.

Về vấn đề ô nhiễm trên sông Đồng Nai, Sài Gòn, Thị Vải và kênh Ba Bò, UBND TP cần có sự chủ động phối hợp xử lý ô nhiễm với các địa phương liên quan.

Cập nhật: 17/10/2008 N. Ẩn – Tuổi trẻ online